Món đặc sản
-
Một đặc sản xứ biển Nam Ô (TP Đà Nẵng) mà ai ngang qua cũng muốn dừng lại thưởng thức: Gỏi cá “dà”.
-
Bánh trứng kiến (tiếng Sán Dìu là “ngáy sun chổng”) là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào mỗi dịp Tết Thanh minh, người Sán Dìu lại lên rừng lấy trứng kiến về chế biến thành món bánh đặc sản.
-
Một món ăn được người dân Tây Nguyên coi là tuyệt phẩm, tuy nhiên với nhiều người khác lại có cảm giác đáng sợ, bởi nó được chế biến từ sâu muồng.
-
Đến những quán vườn cây, đồng quê ở Bình Dương, có một món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng, đó là món rau móp xào tỏi.
-
Từ một loài rau dại được anh Quân thuần hóa, nhân giống, trồng trên diện tích 1ha tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Loài rau dại này được đưa vào nhiều nhà hàng, khách sạn trở thành món đặc sản. Nhờ đó, anh Quân có nguồn thu nhập lớn.
-
Chẳng ai nghĩ những vạt rêu xanh rì mọc nơi bờ suối lại trở thành đặc sản của một vùng đất.
-
Bò giàng, thịt lợn gác bếp những món ăn dân dã của người dân xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An nay trở thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Đây cũng là thời điểm, những đặc sản miền núi hối hả xuống phố để phục vụ thị trường Tết.
-
Mùa nước nổi về không chỉ mang theo cá, tôm mà các loại rau đồng như bông điên điển, hẹ nước, bông súng, rau muống,... cũng sinh sôi, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây sông nước, trong đó có vùng Đồng Tháp Mười ở Long An.
-
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, đó là mùa rươi ở xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Con rươi chỉ xuất hiện có vài lần trong một năm mà mỗi lần chỉ có vài ngày là hết.
-
Nhắc đến cà na, nhiều người nhớ đến loại cây thường mọc ven sông ở vùng sông nước. Bà Nguyễn Thị Kim, ấp Bàu Nâu, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An) chia sẻ: “Thấy cây cà na thích hợp trồng ở vùng ngập nước xã Vĩnh Trị nên tôi tận dụng bờ kênh để trồng gần 100 cây cà na Thái...".