Món đặc sản
-
Một loại rau dại trước mọc nhiều ở kênh mương, nay lên tầm đặc sản. Do giá ngày càng đắt nên nhiều người trồng rau này bán cho thương lái và các nhà hàng.
-
Có một loại đặc sản mỗi năm xuất hiện một lần, thoạt nhìn đỏ đỏ, nhơn nhớt, nhìn phát ghê nhưng khi chế biến hấp dẫn khó tả.
-
Canh cá kình nấu rau chua me đất là món đặc sản vùng của Huế mà chỉ có đi chợ quê ở Huế tôi mới thấy có, trong xứ Quảng tôi không thấy chợ nào bán. Muốn cá kình tươi ngon hoàng tử (sau này là vua Thiệu Trị) phi ngựa mất nửa ngày tới tận làng Lăng Cô cho kịp dâng bát canh cá kình trị bệnh mất ngủ.
-
Dưới chân núi Đại Huệ ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An có những cây hồng đã hơn 100 tuổi. Loại quả này được người dân cho ngủ trong chăn bông hoặc ngâm bằng nước giếng khoan dưới chân núi Đại Huệ mới giòn, thơm, ngon, ngọt, khiến ai ăn cũng mê.
-
An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn 2 con sông lớn cùng nhiều sông nhỏ, kênh, rạch nên nguồn cá tự nhiên phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm tạo nên thương hiệu độc đáo.
-
Thoạt nhìn loại quả "xấu xí" ai cũng nghĩ không ăn được, tuy nhiên những năm gần đây hạt loại quả này đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng.
-
Với hương vị rất đặc trưng của vùng đất Đông Nam bộ, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh) cuốn với bắp giò heo, chả cá thu, nem nướng, thêm các loại rau rừng, chấm vào nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm nêm cay cay tạo nên món ăn đầy lôi cuốn.
-
Diện tích chưa đầy 12.000ha nhưng TX. Mường Lay (tỉnh Điện Biên) nằm trong một thung lũng hẹp và dài, nơi giao nhau của ba dòng nước là sông Ðà, sông Nậm Na và suối Nậm Lay.
-
Cá dảnh là loài cá nước ngọt có nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long trong mua nước nổi. Khi vào vụ (tháng 9 – 10 âm lịch) cư dân nơi đây dùng lưới, đăng, vó…để đánh bắt.
-
Ở vùng ngọt hóa Cà Mau, bên cạnh bắt cá đồng, nhiều người chọn việc nhổ rau mác để bán. Loại rau dại bình dị ở miền Tây sông nước giờ đây đã trở thành món đặc sản lạ ở thành phố mà không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.