Món đặc sản
-
Ruốc có nơi gọi là tép biển vì hình dạng giống con tép đồng thu nhỏ, gọi là tép biển nhưng thân hình ruốc nhỏ như que tăm. Về vùng biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang vào mùa gió chướng sẽ dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi, nhất là các xã ven biển Tân Thành, Tân Điền.
-
Loại đặc sản này vô cùng nổi tiếng của Thanh Hóa, có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với hương vị độc đáo khó có thể nào quên được. Do số lượng hạn chế nên giá bán của chúng không hề rẻ một chút nào.
-
Đây là một đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng nói chung và Hội An nói riêng. Nó có tên gọi hơi bị “nhạy cảm”, thế nhưng đảm bảo hương vị tuyệt ngon và vô cùng hấp dẫn.
-
Dù có giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản này về thưởng thức.
-
Được làm từ quả của những cây bàng cổ thụ trăm năm tuổi có mặt ở khắp nơi trên hòn đảo này ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, món đặc sản mứt hạt bàng lâu nay đã trở thành một niềm tự hào của người dân Côn Đảo khi giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
-
Cá lòng tong ở kênh rạch miền Tây thuộc nhóm cá trắng, giàu chất đạm và các vitamin A, B, D, chất khoáng như phôtpho và canxi. Cá chứa ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người bị bệnh tăng huyết áp hoặc bị phù thũng do xơ gan, suy tim, suy thận nên tránh xa món cá kho vì rất mặn.
-
Mang loại rau rừng về vườn trồng tốt um, ai ngờ chị nông dân Hòa Bình hễ hái là bán đắt như tôm tươi
Rau mít là loại cây rau sống trên rừng chỉ để ăn "dông dài” của bà con đi rừng. Chị Bùi Thị Xuyến ở xóm Cao, xã Cao Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã biến loại rau rừng đó trở thành món đặc sản khi đến huyện. Cũng từ rau mít đặc sản này, nhiều nông dân địa phương đã đổi đời. -
Mùa nước nổi đổ về cũng chính là thời điểm cây trái quanh dòng sông Cổ Chiên (Vĩnh Long) trở nên tươi tốt hơn, không những vậy còn đem về một lượng lớn tôm cá dồi dào. Đã nói đến các món ăn mùa nước nổi thì không thể nào bỏ qua các món ăn đặc sản từ lươn đồng Vĩnh Long.
-
Nổi tiếng nhất Tiền Giang phải kể đến mắm tôm chà Gò Công. Dù chỉ là món ăn dân dã, có lịch sử gần 200 năm trước, nhưng mắm tôm chà đã theo chân Thái hậu Từ Dụ vào cung đình Huế, trở thành món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19.
-
Ở tuổi 86, cụ bà Đinh Thị Gián, thôn Nga 2, xã Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khoác chiếc bị vải lên vai, bên trong chỉ vỏn vẹn lọ dầu gió, chai nước nhỏ, chiếc túi bóng. Cụ Gián bảo chừng ấy thôi là đủ cho chuyến vào rừng hái dớn rồi.