Rau ngót rừng
-
Rau ngót rừng ở Cao Bằng hái đem về chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Đặc biệt, thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắcm hương vị của loại rau rừng hiếm có.
-
Rau ngót rừng là một loại rau đặc trưng chỉ có ở vùng núi đá, vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng rơi vào khoảng tháng 2, 3 âm lịch hằng năm.
-
Những cây rau rừng trên đã trở thành món ăn quen thuộc của người Cao Bằng. Mùa xuân, đầu hạ, là mùa rau sinh trưởng rất tốt, trong đó có rau ngót rừng, rau ngải cứu rừng...
-
Xôi hoa rau ngót rừng là một món xôi độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng. Từ nguyên liệu bình dị như gạo nếp, hoa rau ngót rừng, người dân đã sáng tạo ra một món xôi thơm ngon, mang đậm hương vị của núi rừng.
-
Dịp này, ở Cao Bằng những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. Rau ngót rừng ăn ngọt như nước ninh xương, không phải là rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.
-
Điểm thu hút du khách khi đến với Ninh Bình là những món ăn đặc sản ngon, độc lạ như dê núi, cơm cháy Ninh Bình, rượu Kim Sơn, nem Yên Mạc và đặc biệt là cá tràu tiến Vua (hay còn gọi là cá cửng), cá rô Tổng Trường…
-
Xôi hoa rau ngót rừng là một món xôi độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng. Từ nguyên liệu bình dị như gạo nếp, hoa rau ngót rừng, người dân đã sáng tạo ra một món xôi thơm ngon, mang đậm hương vị của núi rừng.
-
Hè đã chùng chình gõ cửa. Xác hoa rụng về với mẹ đất, trên cánh lá bắt đầu xanh tươi, cũng là lúc trên núi cao, rừng xa ngút ngàn, những cây rừng-rau tự nhiên thi nhau đâm những chồi non mời gọi người tới hái.
-
Cây rau ngót rừng ở ngay mảnh vườn trước sân mà mãi hôm nay tôi mới biết đến nó. Ấy là một ngày cuối xuân, khi mẹ về miền mây trắng được ba ngày, công việc hậu sự cho mẹ vừa xong, mấy chị em còn quây quần hương khói...
-
Xuân sang, cây cối đâm chồi, nảy lộc cũng là mùa thu hái các loại rau rừng ở miền non nước tỉnh Cao Bằng. Những loại rau rừng ở Cao Bằng như: măng rừng, rau ngót rừng, rau dạ hiến (bò khai), rau dớn...nếu ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần sẽ khó quên được hương vị của những lá, hoa rừng đặc trưng nơi đây.