Rau sạch
-
Cách đây 30 năm một cuộc cách mạng bắt đầu, biến vùng đất cát ở các xã vùng bãi ngang như Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Liên, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thành vựa rau an toàn lớn nhất tỉnh Nghệ An.
-
Người Tây Nguyên gọi cây mì gòn cùng với cái tên pơ lang (pum pơ lang, la pơ lang). Trước đây, cây mì gòn là cây bán hoang dã. Cây mì gòn trồng một lần có thể đào củ ăn trong thời gian dài, càng lâu năm củ mì càng to thêm.
-
Tuy diện tích nhỏ hẹp, nhưng anh Hoàng Phương trú ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng rau thủy canh, chính cách làm táo bạo này đã mang lại lợi nhuận trên 20 triệu đồng/tháng.
-
Ngay giữa lòng TP. Hà Nội, nhiều mô hình, cách làm hay trong liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo hướng “xanh, sạch, hiện đại” được nhiều HTX thực hiện, giúp ổn định đầu ra sản phẩm và tăng thu nhập cho các thành viên.
-
Trong thời gian qua, việc trồng rau sạch trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
-
Ở Đà Lạt, nói đến anh Thạch “đá” làm rau sạch, ai cũng biết. Họ biết đến anh vì cái cách làm rau và mô hình “vệ tinh” hiệu quả. Là Giám đốc Hợp tác xã Sunfood DALAT Co.op, anh Phạm Ngọc Thạch luôn có hướng đi mạnh mẽ và luôn đòi hỏi công ty mình phải “update” liên tục trong công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp.
-
Mặc dù mô hình trồng rau thủy canh mới được triển khai ở xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 2 năm nay nhưng sản phẩm đã khẳng định được chất lượng và tạo được ấn tượng nên sản phẩm hiện nay tiêu thụ mạnh.
-
Dù mới ra đời nhưng mô hình “Mỗi gia đình một mảnh vườn” ở xã miền núi Phước Chính, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã thu hút sự tham gia của nhiều người dân địa phương. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Raglai nơi xã nghèo hình thành thói quen trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn, xây dựng cảnh quan sân vườn xanh-sạch-đẹp.
-
Theo bà Nguyễn Thị Nga, Điều phối viên dự án của ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia) tại Việt Nam, sản xuất rau theo quy trình VietGAP sẽ cho năng suất cao hơn 110%. Đặc biệt, thị trường sẵn sàng chi trả thêm 30 - 40% chi phí cho rau có chứng nhận VietGAP.
-
Dù tay ngang đến với nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Biển (50 tuổi, ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau), người bỏ chức Giám đốc để về vườn, đã đầu tư hàng tỷ đồng để trồng rau thủy canh.