Nhiều người sốc nặng khi tận mắt thấy con cá mất đầu, lọc xương rồi vẫn "nhảy tưng tưng"

H.M (TH) Chủ nhật, ngày 27/02/2022 19:01 PM (GMT+7)
Chứng kiến cảnh con cá mất đầu, được lọc sạch xương nhưng vẫn "nhảy tưng tưng" trên khay đựng, nhiều người không khỏi bất ngờ.
Bình luận 0

Con cá mất đầu, lọc xương rồi vẫn "nhảy tưng tưng"

Nhiều người sốc nặng khi tận mắt thấy con cá mất đầu, lọc xương rồi vẫn "nhảy tưng tưng" - Ảnh 1.

Chứng kiến cảnh con cá mất đầu, được lọc sạch xương nhưng vẫn "nhảy tưng tưng" trên khay đựng, nhiều người không khỏi bất ngờ.

Trong clip, một miếng cá ngừ vây vàng đang quẫy mạnh trên chiếc khay của nhà hàng. Điều khiến người xem cảm thấy lạ là con cá này đã được mổ trước đó rất lâu nhưng một phần cơ thể của nó vẫn có thể cử động mạnh trong hơn 1 phút.

Được biết, đây không phải là đoạn clip được dàn dựng nhằm gây sự chú ý. Hầu hết mọi người có mặt trong nhà hàng đều tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng này.

Một nhân chứng giấu tên ghi lại cảnh con cá ngừ đã được bỏ đầu, lọc xương, róc thịt trước đó khá lâu vẫn động đậy và quẫy mạnh trên khay đựng suốt 1,5 phút trong một nhà hàng ở Nhật Bản, Daily Sta đưa tin. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Vì sao con cá mất đầu, lọc xương rồi vẫn "nhảy tưng tưng"?

Theo các chuyên gia, con cá có thể nhảy như vậy nhờ phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ của cơ thể, hay còn gọi là quá trình phản ứng tê cứng (Rigor Mortis). Dù bộ não của con cá đã mất nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể nó vẫn còn hoạt động.

Chỉ cần một cú chạm nhẹ, phần tủy sống của cá bị kích thích sẽ tiếp tục gửi tín hiệu đến cơ, tạo phản xạ co cơ. Cùng lúc, cơ bắp trong cơ thể cá vẫn còn năng lượng, giúp chúng thực hiện động tác quẫy đạp.

Con cá mất đầu đã được phi lê nhưng vẫn nhảy tưng tưng trên khay. Nguồn: Video: Twitter.

Trong khi đó, nhiều người dùng mạng lại cho rằng, các ngư dân đã áp dụng sai phương pháp Ikejime. Điều này đã khiến não cá chưa chết hẳn nên các dây thần kinh vận động vẫn hoạt động và gây ra phản xạ co cơ không chủ động.

Ikejime là phương pháp giết mổ khiến não của cá "chết ngay lập tức", sau đó là loại bỏ máu trong cá và tiến hành bảo quản thịt cá.

Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo thịt cá sau khi bị làm thịt luôn giữ được độ tươi ngon nhất có thể.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem