Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thích hợp trên vùng đất… bỏ hoang
Địa bàn trồng thử nghiệm cây lúa mì được tỉnh Lào Cai triển khai nằm trên địa bàn 9 xã của huyện Bát Xát. Một trong những đặc trưng của vùng khí hậu ở các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta là vào mùa đông luôn có rét đậm, rét hại và thiếu nước, nên có rất nhiều cây trồng bị chết. Do đó, ngoài canh tác một vụ lúa, đa phần diện tích đất nông nghiệp của các tỉnh miền núi phía Bắc bị bỏ hoang. Chỉ tính riêng tỉnh Lào Cai, có khoảng 500.000ha diện tích đất chỉ cấy một vụ còn lại là bỏ không.
Theo ông Nguyễn Đức Ca – Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, chủ trương đưa cây lúa mì vào trồng tại vùng núi cao để xoá đói, giảm nghèo là dự án do UBND tỉnh Lào Cai thực hiện từ nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ giai đoạn 2010-2020. Qua lần trồng thử nghiệm giống lúa mì Vân Tạp 5 của Trung Quốc trên diện tích 50ha tại 9 xã của huyện Bát Xát, từ cuối tháng 12.2014 đến nay cho thấy, cây lúa mì phát triển rất tốt. Năng suất trung bình đạt 4 tấn/ha.
Theo thống kê của tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh có hơn 500.000ha đất nông nghiệp, nhưng chỉ 1/3 trong số này là canh tác được 2 vụ, còn lại là canh tác 1 vụ và bỏ không vào mùa đông do thời tiết mưa rét. Theo tính toán, nếu đưa cây lúa mì vào trồng ở vụ đông thì sẽ giúp cho Lào Cai tăng thêm được 1 vụ với khoảng 20.000 tấn lúa mì mỗi năm. Còn nếu đưa cây lúa mì vào trồng đại trà ở vùng núi Tây Bắc, sẽ giúp cho hàng chục ngàn hộ gia đình có thêm thu nhập, hạn chế được thiếu đói, nhất là vào mùa giáp hạt.
Vẫn cần phải thận trọng
Mặc dù lúa mì là cây trồng mới có thể phục vụ công tác chuyển đổi cây trồng mở các tỉnh miền núi phía Bắc, song nhiều ý kiến vẫn tỏ ra thận trọng khi phát triển mạnh loại cây này. Ông Nguyễn Văn Nhân- nguyên Giám đốc Sở KHCN tỉnh Cao Bằng đã có 30 năm nghiên cứu về cây lúa mì tại vùng Tây Bắc cho rằng: “Có thể khẳng định, cây lúa mì rất thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu phía Bắc, không sợ rét đậm, rét hại”. Tuy nhiên, muốn phát triển được cây lúa mì cần phải chú ý đến khâu giống và tổ chức sản xuất hiệu quả. “Việc sản xuất lúa mì không chỉ giúp giảm nhập khẩu mà còn dùng cho chăn nuôi rất tốt. Trước kia người Pháp đã từng đưa cây lúa mì vào trồng rất thành công ở phía Bắc Việt Nam”- ông Nhân nhận định.
Thực tế, sau 4 năm khảo sát tại Việt Nam, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã khẳng định: Cây lúa mì phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu mùa đông ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là khu vực Tây Bắc thường xuyên có rét đậm, rét hại. Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho rằng, tưởng trồng lúa mì là rất hay, nhưng khi làm cần có đủ các điều kiện như: Có giống tốt và kỹ thuật nhân giống, và cả kỹ thuật canh tác tốt. Tức là phải có các kỹ thuật tối thiểu, làm đất như thế nào, bón phân như thế nào… để năng suất đạt ít nhất cũng phải 4-5 tấn/ha.
“Tôi cho rằng cây trồng này có triển vọng nhưng phải xác định được rõ từng vùng khí hậu. Chẳng hạn, ngay ở Tây Bắc, huyện nào, vùng nào thì phải quy hoạch cụ thể. Cây lúa mì ưa mát, có thể chịu được rét nhưng lại phải khô, độ ẩm nếu cao thì bệnh nhiều và không thu hoạch được”- ông Long nói.