Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người dân quê lựa mớ cá kìm còn tươi, sơ chế bỏ phần đầu, đuôi, ruột, rửa sạch để ráo; ướp với muối, tiêu, ớt, đường, bột ngọt, củ nén giã nhỏ để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị. Lúc bắc bếp cho thêm một ít nước mắm ngon vào để thịt cá săn lại, đun với ngọn lửa liu riu. Khi những con cá bắt đầu cong thì thổi lửa lớn hơn kho cho cá keo lại, gần hết nước thì tắt bếp. Các gia vị và nước mắm thấm đẫm trong từng thớ cá rắn chắc, thịt cá săn mà vẫn có độ béo nhờ mỡ cá tiết ra... tạo thành một món cá kìm kho keo hoàn chỉnh, hài hòa.
Những ngày trời lành lạnh, món cá kìm kho keo rất thích hợp ăn với cơm nóng kèm dưa leo, chuối chát, rau thơm… Món ăn đặc sản đồng quê này sẽ đem tới cho cả nhà một bữa ăn vô cùng ngon miệng và “bắt cơm” hết chỗ nói.
Hồ sông Ray quê tôi rộng khoảng 1.900 ha, trong hồ nguồn lợi thủy sản nước ngọt là vô cùng dồi dào phong phú như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá rô, cá chạch, lươn, ếch, hến… Người ta có thể khai thác rải rác quanh năm các loại thủy sản này nhưng thường là vào ban ngày, còn những chú cá kìm bé tẹo lại phải soi đèn và dùng vợt bắt vào ban đêm. Thời điểm săn cá kìm tốt nhất vào lúc 18h00 ngày hôm trước cho tới 5h00 sáng ngày hôm sau.
Hàng năm, vào mùa cá kìm xuất hiện, khi màn đêm buông xuống, từng tốp người cầm đèn pin và vợt đi dọc theo ven hồ chứa nước sông Ray để "săn" cá kìm. Những người đánh bắt chuyên nghiệp thì bắt để bán, một số người nông dân ban ngày lo việc đồng áng, tối đến cũng “tranh thủ” đua nhau đi bắt cá kìm làm “quà” cho cả nhà mà chủ yếu ham vui là chính.