Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết

Nhật Hà Thứ ba, ngày 02/01/2024 13:14 PM (GMT+7)
Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, giờ là lúc mọi người có thể dành thời gian để chuẩn bị các món ăn để nhâm nhi ngày Tết, còn gì tuyệt hơn trong không khí mùa xuân, bên người thân cùng trò chuyện và thưởng thức những món ăn yêu thích.
Bình luận 0

Là một người mẹ yêu thích bếp núc và đam mê làm món mới, dịp Tết này, chị Huỳnh Thị Nghĩa (sinh năm 1990, tại Đà Nằng) làm món tôm sấy. Tuy đây là lần đầu chị Nghĩa làm món tôm sấy nhưng thành quả đạt được rất mỹ mãn.

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 1.

Thành phẩm tôm sấy vừa thơm ngon, vừa dai ngọt. Ảnh: NVCC

Theo chị Nghĩa, nếu có nắng các chị em nên mang tôm ra phơi 6-8 tiếng, nhưng trong trường hợp không có nắng, hoặc ít nắng hãy cho tôm vào nồi sấy, khi nào ăn thì cho vào lò nướng vài phút. Để món tôm sấy ngon hơn, mọi người có thể cho tôm chiên sơ qua dầu.

"Đảm bảo ngon và tốn bia", mẹ đảm Đà Nẵng nói.

Chị Nghĩa chia sẻ thêm, công đoạn cực nhất khi làm món tôm sấy là công đoạn bóc vỏ tôm. Để nhanh hơn, khi mua tôm tươi, mọi người hãy dặn người bán bóc vỏ giúp, về nhà chỉ việc chẻ ra và chế biến.

"Tôm sấy thì mình lấy phần thân thôi, phần đầu mình lấy 1/2 tẩm bột chiên và 1/2 mình làm muối tôm", chị Nghĩa cho biết.

Dưới đây là cách làm tôm sấy thơm ngon tốn bia nhâm nhi ngày Tết của chị Nghĩa.

Nguyên liệu

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 2.

Tôm: 2kg

Gia vị ướp: 1 thìa hạt nêm, 4 thìa đường, ½ thìa bột màu điều (nếu ai không thích màu đỏ nhiều thì bỏ qua), ớt bột, tỏi ớt xay (cái này chị em có thể cho ít hay nhiều tuỳ khẩu vị từng nhà).

Chế biến

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 3.

Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, chẻ phần lưng tôm và để ráo, sau đó trộn tất cả các hỗn hợp gia vị như trên. Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 4.

Thành phẩm sau khi trộn gia vị. Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 5.

Cho tôm đã trộn gia vị vào khay. Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 6.

Sâý 3 khay 1 lúc, trong lúc sấy, hãy canh chừng để đảo để tôm được sấy đều. Chị Nghĩa sấy tôm bằng nồi chiên 70 độ trong khoảng 12 tiếng, có đảo khay lên xuống.Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Đà Nẵng gợi ý cách làm tôm sấy nhâm nhi thơm ngon ngày Tết - Ảnh 7.

Thành phẩm mang màu đỏ đẹp, thơn, ngon, dai, ngọt chắc hẳn sẽ rất tốn bia ngày Tết. Ảnh: NVCC


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem