Loại rau mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ

Lê Thị Hải Yến Chủ nhật, ngày 06/08/2023 08:21 AM (GMT+7)
Loại rau này có lá giống lá trầu không, sống lâu năm, rất dễ mọc hoang chỗ bụi rậm chính là dược liệu trị bệnh và nguyên liệu chế biến món ăn ngon
Bình luận 0

Đây là loại rau gia vị phổ biến, được dùng trong nhiều món ăn gia đình và còn dùng dược liệu trị bệnh: Lá lốt. 

Loại rau này có thể được trồng trong những vườn rau của nhà hay cũng có thể mọc hoang tự do nơi hàng rào hay ven đường… 

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, nồng, ấm, nên có công dụng làm ấm bụng, trừ hơi lạnh trong người và giúp giảm đau hiệu quả. 

Ngoài ra, loại rau này được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có chả lá lốt. Dân Việt giới thiệu cách làm món chả lá lốt như sau:

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 1.

Loại rau này có thể được trồng trong những vườn rau của nhà hay cũng có thể mọc hoang tự do nơi hàng rào hay ven đường…

Nguyên liệu làm chả lá lốt

- Lá lốt: từ 10 - 15 lá

- Thịt nạc vai xay: 200 - 300g

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm chả lá lốt

- Hành lá: 2-3 cây

- Que nướng thịt: 3-5 cái.

- Gia vị, dầu ăn

Sơ chế:

- Cắt bỏ cuống lá lốt, rửa sạch, để ráo;

- Hành lá thái nhỏ;

- Ướp thịt với hành và một chút gia vị chừng 10 phút.

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 3.

Cách làm chả lá lốt: 

- Cuốn chả: gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt vào cuốn từ phần cuống lá lên;

- Xiên từ 3 - 5 miếng chả lá lốt vào que nướng thịt;

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 4.

- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho khoảng 5 ml dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho chả lá lốt vào áp chảo. Để nhỏ lửa chừng 1 - 2 phút thì lật thanh chả... 

- Lật đi lật lại cho đến khi chả chín đều.

- Ăn với cơm nóng hoặc bún chấm nước mắm tỏi.

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 5.

*Lưu ý khi làm chả lá lốt

- Để miếng chả đậm vị lá lốt có thể thay hành lá bằng lá lốt thái nhỏ;

- Khi chế biến cuốn mặt nhẵn ra ngoài. Miếng chả lá lốt dài từ 2,5 - 3 cm là vừa. Vì vậy chú ý gấp lá lốt sao cho đều đẹp;

- Nếu không thích áp chảo có thể nướng trên than hoa. Có thể dùng thanh xiên thịt hoặc không...

Loại lá mọc hoang ở bờ rào lại là dược liệu quý, đem làm chả ăn vừa ngon vừa bổ - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công khi làm món ăn từ loại rau này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem