Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh

Hồ Thị Sáu Thứ năm, ngày 28/09/2023 08:21 AM (GMT+7)
Loại lá này không những là gia vị giúp ngon miệng mà còn là vị thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.
Bình luận 0

Theo Đông Y, loại lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm.

Thông thường, loại lá này được dùng để trị ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản. 

Không chỉ vậy, lá chanh còn rất tốt cho việc chống viêm, chống nhiễm khuẩn, cân bằng tinh thần, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa và khử mùi. 

Đặc biệt, lá chanh tươi có nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm rất hiệu quả.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 1.

Thông thường, loại lá này được dùng để trị ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản.

Loại lá này có mùi thơm dễ chịu, làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn. Lá chanh thường được sử dụng trong món súp, cà ri, món xào, cũng như trong một số đồ uống và món tráng miệng. 

Loại lá này được dùng dưới dạng lá tươi hoặc khô, nhưng lá tươi thường có hương vị nồng hơn.

Món thịt gà xáo lá chanh ngon là món ăn hấp dẫn thích hợp để gia đình bạn đổi món cho bữa cơm hàng ngày, Dân Việt giới thiệu cách làm như sau:

Nguyên liệu

- 1 con gà mái hoặc gà trống không quá già không quá non tầm 1,3kg

- 1/2 muỗng canh muối hạt

- 1 củ nghệ tươi giã nhỏ hoặc ép lấy nước.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 2.

Nguyên liệu để nấu món gà xáo lá chanh

- 15 lá chanh để nguyên lá vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 muỗng caffe bột ngọt (hoặc bột nêm)

- 1 nắm hành tăm

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 3.

Chuẩn bị ướp gà

Sơ chế

- Gà rửa sạch với muối để ráo chặt miếng vừa ăn

- 15 lá chanh vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 nắm hành tăm giã hoặc băm nhỏ chia làm 2 phần 1 phần để ướp gà còn 1 phần để xào gà.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 4.

Gà ướp xong lấy vung đậy lại 30 phút sau mang đi nấu

Cách làm

- Cho tất cả nguyên liệu vào ướp gà trừ lại một ít hành tăm và lá chanh thái nhỏ

- Ướp gà 30 phút thì bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng phi thơm hành tăm rồi cho gà vào xào săn lại khi thịt gà săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt gà (tùy thích ăn nhiều nước hay ít nước) đun sôi tầm 7-10 phút tuỳ theo gà già hay gà non điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 5.

Gà đã nấu xong

- Không nấu gà lâu quá khi ăn gà sẻ không còn độ dai giòn. Trong quá trình sôi thì vớt bọt và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 6.

- Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả, gia vị thấm đều khi ăn da giòn thịt mềm hòa quyện với mùi thơm của hành tăm và lá chanh tạo nên vị đặc trưng của món gà xáo lá chanh.

Loại lá nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn có tác dụng trị bệnh - Ảnh 7.

- Món gà xáo lá chanh thường ăn kèm với bánh mướt, bánh ướt, bún và bánh tráng và ăn ấm nóng mới thơm ngon. Tùy vào khẩu vị nêm nếm gia vị khác nhau có thể cho thêm ruốc, gừng hoặc sả vào ướp và nấu cùng.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hồ Thị Sáu thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem