Dân Việt giới thiệu cách nấu món miến gà măng khô như sau:
Nguyên liệu
- 200gr măng khô
- 3 cái đùi gà góc tư
- Miến dong
- Nấm hương
- Củ hành tây, hành tím, gừng
- Ngò, hành lá
- Hành phi
Cách làm
- Ngâm miến dong trong nước lạnh 1 tiếng
- Rau giá nhặt rửa sạch, để ráo
- Hành cắt đầu để riêng
- Gà ngâm nước muối + giấm trong 30 phút. Chà xát rửa sạch rồi để ráo
- Nấm hương ngâm nở
- Gừng cạo vỏ, đem nướng với 5-6 củ hành tím cho thơm
- Bắc nồi nước khoảng 4 lít, cho gà vào nồi. Thêm hành tím, gừng và củ hành tây cắt đôi vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nhỏ. Đun sôi thì hớt bỏ bớt bọt để nước được trong. Hạ nhỏ lửa để làm chín gà từ từ.
- Cho thêm 1 ít rễ ngò rí vào cho nước dùng có vị thơm hơn
* Lưu ý: không được để nước sôi sùng sục, sẽ làm nước bị đục, gà lại chín không đều
- Gà chín thì vớt ra, ngâm nước lạnh cho thịt săn hơn và không bị thâm.
- Măng khô đã ngâm qua đêm, xả lại nước nhiều lần cho sạch, xé nhỏ, nếu không ngâm qua đêm, mọi người phải ngâm ít nhất 2-3 tiếng
- Đem măng đi luộc với xíu muối, rồi xả lại thêm với nước cho sạch, để ráo
- Phi thơm hành tím băm, cho măng đã luộc + nấm hương đã ngâm nở vào xào. Nêm hạt nêm + tiêu cho vừa vị
- Với nồi nước luộc gà, vớt bỏ xác hành gừng
- Cho măng và nấm đã xào vào nấu chung khoảng chừng 20 phút cho thêm mềm và thơm
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng + cho thêm đầu hành vào là đã xong nồi nước dùng
*Khi ăn
- Thả miến vào luộc, ko quá lâu, chỉ khoảng 1-2 phút là được. Vớt miến ra cho ráo nước. Xả qua nước lọc để miến không bị dính vào nhau
- Thịt gà lọc xương, thái thành lát mỏng vừa ăn hoặc xé tay (có thể thực hiện trước rồi lấy phần xương gà cho vào ninh cho ngọt nước dùng)
- Cho rau giá vào tô, xếp gà, đầu hành, cho một ít miến vào + măng khô. Sau đó chan nước dùng nóng lên. Rắc thêm hành ngò cắt nhỏ + rau răm
- Thêm chanh, ớt và tiêu xay để món miến gà thêm đậm đà.