Lá lốt
-
Quê tôi là một vùng trung du tiếp giáp với dãy Trường Sơn hoang dã nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, những cánh rừng đại ngàn đã cung cấp một nguồn rau rừng phong phú về thể loại và được phát triển theo từng mùa, từng tiết...
-
Từ xưa cây lá lốt rất phổ biến và được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn. Đây là loại cây rất quen thuộc, đặc biệt là được trồng rất nhiều ở khu vực nông thôn. Hầu như nhà nào cũng trồng cây lá lốt trong vườn nhà.
-
Món bò cuốn lá lốt vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn, chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay thì ngon tuyệt vời. Đặc biệt, nếu bạn có thêm rau rừng để ăn kèm thì ngon phải biết.
-
Chả ốc cuốn lá lốt là món ăn cực kỳ dễ làm mà rất ngon miệng, chỉ ngửi mùi thôi bạn đã không thể cưỡng lại được bởi hương thơm quyến rũ của món ăn này. Đảm bảo ăn một lần là ghiền ngay.
-
Món lòng non xào lá lốt thơm ngon lại rất lạ miệng, thỉnh thoảng chị em hãy đổi vị làm món lòng non xào lá lốt cho ông xã lai rai cùng cốc bia sẽ rất tuyệt vời nhé!
-
Những thực phẩm vàng, cực tốt cho sức khỏe khi thời tiết giao mùa được lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo.
-
Lá lốt là loại lá có dạng hình lá trầu, còn có tên gọi là lá cách, lá tất bát, lá trầu đất tùy theo từng địa phương.
-
Múc canh nóng ra tô, rắc thêm ít lá ớt, ăn với cơm nấu bằng gạo lúa mùa thì no quên thôi. Chất ngọt, béo của cá cùng với mùi thơm nồng, ấm nóng của lá lốt, của gừng làm cho mồ hồi ta vã ra, mệt mỏi tan biến.
-
Lá lốt hái về rửa sạch để ráo rồi gói với thịt ốc đã bằm. Lá lốt gói xong thì xếp vỉ, bắc lên bếp than hồng nướng lại. Khi lá bọc cháy xém ngả màu nâu sẫm là thịt ốc chín, bốc mùi thơm ngào ngạt.
-
Những rặng cau thẳng tắp, giàn trầu không mơn mởn, những trái mít, mãng cầu xiêm thơm nức, vạt ngò, lá lốt xanh mướt, con đường đất trộn chút đá dăm chống trơn ngày mưa… Khung cảnh đặc trưng tưởng như chỉ có ở miệt vườn Nam bộ, ít ai ngờ lại xuất hiện ngay tại Hawaii, tiểu bang nổi tiếng của nước Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương.