Ký ức Hà Nội: Dẻo thơm món bánh cuốn Thanh Trì ngoại làm

Nguyễn Hữu Đông (Hà Nội) Thứ năm, ngày 14/09/2023 06:36 AM (GMT+7)
Tôi nhớ lắm món bánh cuốn Thanh Trì của ngoại làm, nó làm cho tôi thấy được tình yêu thương, sự quan tâm vỗ về của ngoại. Món bánh cuốn đó thật ngọt ngào, hạnh phúc khiến tôi cảm nhận về giá trị truyền thống, văn hóa cổ truyền dân tộc...
Bình luận 0

Tôi sinh năm 1988 là một người nông dân thuần khiết giản dị được sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội. Quê ngoại tôi ở Thanh Trì Hà Nội. GIờ bà ngoại tôi chẳng còn nữa trên đời này nữa nhưng những kỉ niệm về bà và món bánh cuốn Thanh Trì mãi đọng trong trái tim tôi.

Bà ngoại tôi là Phạm Thị Ý, mất năm 2012 ở Thanh Trì - Hà Nội. Mỗi khi dịp nghỉ hè về tôi lại được ba mẹ cho về ngoại chơi 1 tháng cùng bà ngoại. Ngoại tôi có đôi mắt hiền từ, sáng long lanh trong trẻo cùng nụ cười nhân từ như 1 "bà tiên" bước ra từ truyện cổ tích, răng bà rụng móm mém nhưng vẫn thích nhai trầu. Có nhiều kỉ niệm về chơi ngoại từ việc thả diều, bơi lội ao, hái hoa quả… xong món bánh cuốn ngoại làm tôi thật sự ngất ngây và chẳng thể quên.

Ký ức Hà Nội: Dẻo thơm món bánh cuốn Thanh Trì ngoại làm - Ảnh 1.

Bánh cuốn làm bằng bánh tráng. Ảnh: Trần Anh.

Ngoại tôi vốn là một người làm bánh cuốn lâu năm ở Thanh Trì - Hà Nội nên món bánh cuốn ngoại làm thật sự rất ngon và nó là món ăn đặc sản của người Hà thành. Món bánh ngoại làm ra rất công phu, tỉ mỉ. Ngoại chọn những hạt gạo tẻ thơm ngon đồng đều sau đó cho vào say nhuyễn ra bột và lọc, rồi bắt đầu nhào nặn, kết hợp với phần nhân bánh bên trong chế biến ra tráng mỏng ra để thành món bánh cuốn.

Về phần nước chấm ngoại tôi pha theo công thức riêng đặc thù nên tôi ăn mãi không thấy chán. Chao ôi, cái cảm giác được ăn món bánh cuốn đặc sản Thanh Trì do chính ngoại tôi làm ra thật tuyệt vời. Tôi cảm nhận được vị thơm ngọt béo ngậy của hương gạo đất trời, cái vất vả công phu của ngoại như gửi vào từng món ăn thật tuyệt vời làm sao. 

Được ăn món bánh cuốn Thanh Trì do ngoại làm cùng với món đồ chay chấm nước pha chế của ngoại hay bánh nhân thịt lợn, mọc nhĩ, củ hành ta và món cà cuống hay ăn kèm với chả lợn đều ngon cả. 

Nó thấm đượm tình yêu vô bờ của ngoại dành cho tôi, mỗi khi ăn miếng bánh cuốn Thanh Trì là tôi cảm nhận được hình ảnh yêu thương, nụ cười hiền từ nhân hậu của ngoại dành cho tôi, dành cho tất cả mọi người bằng sự yêu thương thân thiện nhất. Ở đó, ngoại chan chứa tình cảm, sự yêu thương đối với tôi khiến tôi không sao quên được, từng ánh mắt, nụ cười của ngoại hiện ra trước mắt tôi mỗi khi tôi ăn bánh cuốn.

Tôi nhớ lắm, nhớ lắm món bánh cuốn Thanh Trì của ngoại, nó làm cho tôi thấy được tình yêu thương tình thân được yêu chiều, quan tâm vỗ về của ngoại. Món bánh cuốn đó thật ngọt ngào, hạnh phúc khiến tôi cảm nhận về giá trị truyền thống, văn hóa cổ truyền dân tộc sự yêu thương đoàn kết của anh em họ hàng gia đình làng xóm đối với con người, quê hương đất nước. 

Nơi có hạt ngọc là những bông lúa, hạt gạo hương vị của đất trời dưới sự gieo trồng chăm sóc vất vả  một nắng hai sương của người dân lao động và được chế ra thành những món bánh cuốn thơm ngon nổi tiếng mang hương vị riêng độc lạ. Đây cũng là món đặc sản riêng của Thanh Trì - Hà Nội mà ai đến Thủ đô Hà Nội đều nên thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì dù chỉ một lần thôi bảo đảm mọi người sẽ nghiện và chẳng bao giờ quên...

Ký ức Hà Nội: Dẻo thơm món bánh cuốn Thanh Trì ngoại làm - Ảnh 3.

Món bánh cuốn Thanh Trì rất ngon. Ảnh: H.Y.

Ngoại ơi, dù giờ đây ngoại chẳng còn nữa nhưng món bánh cuốn Thanh Trì ngoại làm mãi thơm ngon, thuần khiết như cuộc đời của ngoại dành cho con vậy. Trong trái tim con món bánh cuốn Thanh Trì mãi là món ăn ngon nhất, đặc biệt nhất trong cuộc đời con. Cảm ơn ngoại với món bánh cuốn Thanh Trì cũng như cảm ơn tất cả những gì ngoại dành cho con!

Tác phẩm dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội gửi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.

Tác phẩm dự thi gửi về email của chương trình: cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc qua đường Bưu điện về Ban Bạn đọc, tầng 10 Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ II nhận bài viết dự thi kể từ thời điểm phát động tháng 4/2023, đăng tải bài viết từ ngày 01/5/2023 và kết thúc ngày nhận bài dự thi ngày 10/9/2023.

Cơ cấu giải thưởng: 01 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 Giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 03 Giải Ba mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 10/2023 tại Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem