Hương vị

  • Nếu có duyên đến thăm mảnh đất vùng cao Hà Giang, bạn sẽ thấy một loại rau rất độc đáo, đó là rau bò khai – một trong những sản vật mà núi rừng từ lâu đã ban tặng cho người dân nơi đây…
  • Với những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi cùng cách chế biến độc đáo, rau rừng đồ chấm lòng cá không chỉ là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Mường ở tỉnh Hoà Bình, mà còn là món ăn có sức hấp dẫn khó tả đối với các thực khách.
  • Nghệ An quê hương tôi không chỉ nổi tiếng với những đặc sản, được nhiều người biết đến mà còn có nhiều món ăn dân dã, bình dị mang đậm hương vị quê nhà. Trong đó có món bánh mà chỉ những ai sinh ra trong những năm tháng nghèo khó mới có thể biết được, đó là món bánh sắn.
  • Không cầu kỳ, cùng với bún, gần như chỉ có một thứ nguyên liệu duy nhất là mực cơm được nấu qua nước lèo cũng rất đơn giản nhưng những tô bún mực ở Lagi thật độc đáo khi  mang lại khá nhiều hương vị riêng.
  • Đại diện Thương mại của Thương vụ Việt Nam tại Australia, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, cho biết lượng vải Việt tiêu thụ tại đây "vượt ngoài mong đợi", dù có giá tới 14,99 AUD/kg. 
  • Khi được nướng chín trên lửa than, thịt quay chèo như có nhiều mùi vị: thơm, ngọt và béo quyện lẫn vào nhau nhưng không gây ngán. Và đặc biệt, theo nhiều ngư dân xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thì đây là món "tối ông ăn, sáng bà cười".
  • Tắc (còn gọi là quất, hạnh), một loại cây dùng để chưng vào dịp Tết biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Ngoài ra, tắc còn dùng để lấy nước nấu canh chua, làm nước uống ngọt mát và bổ dưỡng. Người dân quê còn dùng tắc để làm nước uống xí muội dùng dần và cũng để thiết đãi bè bạn gần xa.
  • Ngày 27.6, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL diễn ra tại TP. Cần Thơ, hơn 300 đầu bếp cùng chinh phục siêu lẩu lớn nhất Việt Nam.
  • Đối với người dân miền Tây, những món ăn được chế biến từ con lươn luôn hấp dẫn và có sức thu hút lạ lùng. Khi đã chán chê những món đặc biệt, cách làm cầu kỳ như lươn um lá cách, lươn um rau ngổ, canh chua lươn… thì họ tìm đến một món đơn giản mà ngon, thích hợp ăn vào những ngày mưa: lươn kho sả ớt.
  • Người dân vùng đồng bằng thường thích ăn cá chạch là vì cá thiên nhiên rất ngon, thịt cá vừa ngọt lại vừa dai, khi nấu chín hương vị trở nên đậm đà khó quên.