Hoa rau ngót rừng
-
Rau ngót rừng ở Cao Bằng hái đem về chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Đặc biệt, thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắcm hương vị của loại rau rừng hiếm có.
-
Xôi hoa rau ngót rừng là một món xôi độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng. Từ nguyên liệu bình dị như gạo nếp, hoa rau ngót rừng, người dân đã sáng tạo ra một món xôi thơm ngon, mang đậm hương vị của núi rừng.
-
Dịp này, ở Cao Bằng những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. Rau ngót rừng ăn ngọt như nước ninh xương, không phải là rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.
-
Những ngày này, rau ngót rừng, hoa rau ngót rừng đang "cháy hàng" ở Hà Nội dù giá của loại rau rừng này vô cùng đắt đỏ, có nơi bán giá lên tới 180.000-200.000 đồng/kg.