ếch rừng

  • Theo dấu chân thanh niên tình nguyện hè, tôi đến với xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum). Và giữa núi rừng, tôi được chiêu đãi món thịt ếch nấu lồ ô – một trong những món ăn độc đáo của người Giẻ Triêng ở vùng đất này.
  • Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), nơi được coi là “gần trời” nhất, quanh năm được ủ trong sương mù có loài nòng nọc to hơn ngón chân cái người lớn và khi thành ếch nặng tới 0,7kg. Loài nòng nọc "khổng lồ" này cũng là món ăn quen thuộc, món đặc sản hiếm có của đồng bào vùng cao, nhất là người đi rừng. Phóng viên báo Dân Việt đã có 3 ngày ăn rừng, ngủ rừng để bám gót những người đầy kinh nghiệm trong việc săn tìm loài nòng nọc độc lạ này…
  • “Ếch đát” là cái tên người Mường ở Mỹ Lung, huyện Yên Lập (Phú Thọ) đặt cho một số loại ếch trên rừng dựa theo đặc điểm của chúng. Khi cái nắng của những ngày hè oi ả đến cũng là lúc “thợ săn” ở đây len lỏi, luồn rừng trắng đêm đi săn ếch đát. Biết là vất vả, nguy hiểm, nhưng với nhiều người, đặc biệt là thanh niên Mường, họ mê và coi việc làm ấy như một thú vui, một sự trải nghiệm chứ không phải vì giá trị kinh tế.