Các chất dinh dưỡng của trứng là: chất đạm, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt thành phần được nhiều người quan tâm là cholesterol. Các loại trứng phổ biến trong cuộc sống bao gồm trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng. Vậy sự khác biệt dinh dưỡng giữa 3 loại trứng là gì? Loại nào ngon hơn?
Đầu tiên, hãy nói về tỉ lệ dinh dưỡng:
100 gam trứng gà chứa: 13 gam protein, 10 gam chất béo, 234 microgam vitamin A và 1510 miligam cholesterol.
100 gam trứng vịt chứa: 12,6 gam protein, 13 gam chất béo, 261 microgam vitamin A, 565 miligam cholesterol.
100 gam trứng ngỗng chứa: 11 gam protein, 15,6 gam chất béo, 192 microgam vitamin A và 704 miligam cholesterol.
Nhìn chung, trứng gà có hàm lượng protein và cholesterol cao nhất, trứng ngỗng có hàm lượng chất béo cao nhất và trứng vịt có hàm lượng vitamin A cao nhất. Về nguyên tố vi lượng thì cả 3 loại này không khác nhau nhiều, canxi, kali, natri và photpho của trứng vịt nhiều hơn 2 loại còn lại một chút. Dữ liệu trên lấy từ "Bảng Thành phần Thực phẩm Trung Quốc".
Về hương vị:
Trứng có ngon hay không chủ yếu phụ thuộc vào hàm lượng chất béo và cholesterol. Hàm lượng 2 chất này càng cao thì món xào sẽ càng thơm. Vì vậy, trong tất cả, trứng gà là thơm nhất. Tương tự như mỡ heo, mỡ heo có nhiều chất béo và cholesterol nên khi nấu có mùi vị rất thơm và ngon.
Tuy nhiên, hương vị nấu ăn ngon không có nghĩa là dinh dưỡng tốt. Đặc biệt đối với người cao tuổi và người thừa cân nên ăn ít chất béo và cholesterol, tức là cố gắng ăn ít trứng, đặc biệt là lòng đỏ. Và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cơ thể nên ăn nhiều trứng.
Người lớn ăn 4-6 quả trứng mỗi tuần là hoàn toàn tốt, nếu không muốn ăn trứng vịt, gà thì có thể ăn trứng ngỗng, trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol thấp nhất, lòng đỏ sẫm. Hàm lượng chất béo cao hơn trứng gà, ăn rất thơm và ngon.
Về thời gian bảo quản:
Kích thước trứng gà tương đối nhỏ, vỏ mỏng, thời gian bảo quản tương đối ngắn, chỉ 10-15 ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy không nên mua quá nhiều.
Trứng vịt vỏ xanh, dày gần gấp đôi trứng gà, lâu hỏng hơn, bảo quản được khoảng 25 ngày ở nhiệt độ khoảng 15 độ. Vỏ của trứng ngỗng có màu trắng, cũng bảo quản được giống như trứng vịt.
Về vệ sinh:
Ngoài ra, trứng gà nói chung là sạch nhất, trứng vịt và trứng ngỗng trông bề ngoài bẩn hơn. Vì phần lớn vịt và ngỗng sống ở những nơi có nước nên trứng chúng đẻ ra dính nhiều đất ướt hoặc cát. Vì vậy, trước khi ăn trứng vịt và trứng ngỗng, bạn phải rửa thật sạch.
Không còn áo phông và quần jeans nhàm chán, các ông chủ công ty công nghệ đang tiên phong nâng tầm phong cách thời trang, khuyến khích nhân viên công nghệ diện đẹp khi đi làm.
Apple yêu cầu các đại lý bán lẻ ủy quyền tại Việt Nam tôn trọng thoả thuận đã ký kết, không bán iPhone, Macbook trên TikTok Shop.
Những chiếc áo thun mô phỏng theo trang phục của sư thầy Thích Minh Tuệ đang xuất hiện rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử.
Đánh dấu cột mốc 140 năm thành lập, Bulgari bổ sung 6 kiệt tác bao gồm các linh vật mới bằng kim cương và đá quý trong BST đỉnh sức Aeterna.
Không chỉ có đa dạng các mặt hàng từ ăn uống đến chăm sóc sức khỏe, Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024, còn khiến nhiều người bất ngờ với điều này…
TP.HCM sắp có chương trình khuyến mãi tới 100% kéo dài trong suốt 3 tháng hè. Ngoài sản phẩm hàng hóa, thời trang, năm nay, các tour du lịch cũng sẽ nằm trong chương trình khuyến mãi phục vụ người dân, du khách.