Đậm đà canh chua thịt chuột!

Út Tẻo Thứ tư, ngày 18/03/2015 07:00 AM (GMT+7)
Mùa khô, tháng nắng người dân quê thường hay đi đào hang bắt chuột. Chuột mà người dân quê thường bắt ăn thịt là chuột cơm. Còn những loại chuột nhắt, chuột chù,… sống trong nhà để phá hoại đồ đạc, người ta chỉ đập bỏ chứ không ăn, bởi thịt chúng rất hôi.
Bình luận 0
Người miệt U Minh, Cà Mau, không ai không biết câu chuyện tiếu về chuột của Bác Ba Phi. Chuyện có đoạn rằng:

Bây giờ mới bắt đầu gieo hột. Tui cặp thúng lúa vào nách, đi thụt lùi, vãi ào ào. Vãi hết thúng lúa giống, đến chừng coi lại thì không có một hột nào rơi được tới đất. Chuột! Chuột đứng xếp hàng. Con nào cũng vậy, một tay chắp sau đít, một tay đưa ra hứng lúa. Chúng vừa ăn vừa vuốt râu. Có mấy con chuột già không hứng được lúa để ăn, ngồi ngoài rìa đám mạ mặt mày buồn thiu.

Chín phần chắc chuyện đúng vậy, vì nói đến chuột ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và miệt đất cuối trời Nam này nói riêng thì chúng nhiều đến không gì sánh nổi.
img
Đồ nấu món canh chua (ảnh tác giả)

Mùa khô, tháng nắng người dân quê thường hay đi đào hang bắt chuột. Chuột thường chọn bờ mẫu ruộng hay dưới các gốc cây to mọc hoang giữa đồng trống để làm nơi trú ngụ. Người ta dùng dá đào đến tận nơi loài gậm nhấm lẩn trốn. Chuột mà người dân quê thường bắt ăn thịt là chuột cơm (chuột đồng). Còn những loại chuột nhắt, chuột chù,… sống trong nhà để phá hoại đồ đạc, người ta chỉ đập bỏ chứ không ăn, bởi thịt chúng rất hôi.

Chuột cơm bắt về đem thui sơ qua lửa rơm rồi cắt bỏ đầu, tứ chi, lột da làm sạch. Chuột có cục xạ phải biết lấy ra thịt nó mới ngon, gỡ bỏ luôn lớp mỡ quanh mình chúng, phần lòng chỉ giữ lại gan. Có thể để chuột nguyên con hoặc chặt làm hai, làm bốn cũng được, rồi để chuột cho thật ráo.

Dân gian thường chọn cơm mẻ làm chất chua để nấu thịt chuột. Đây là loại cơm nguội để lên men.
img
Tô canh chua thịt chuột (ảnh tác giả)
Nồi nước bắc lên bếp đun sôi, cho cơm mẻ vào lược sạch cặn, nêm thêm muối cho vị đằm lại. Sả bằm nhuyễn cho tiếp vào nấu. Khi nước sôi trở lại, mùi thơm dậy lên thì thả chuột vào nấu. Chờ chuột chín nêm lại vừa ăn mới thả tiếp rau xanh. Canh chua chuột cũng không kén rau. Cọng bông súng, rau muống, chuối chát xắt lá,… đều có thể tận dụng, ăn ngon lại không độc.

Đảo đều trong nước cho rau chín, nhắc xuống cho thêm ngò gai, rau om, rau cần dày lá, ớt,…

Những miếng thịt trắng giòn ngọt lịm chấm với muối ớt, húp miếng nước canh chua, nhấp mấy chung rượu đế cay lòng mà ấm lòng xứ sở. Thế mới hay câu ca rằng:

"Ai bày thịt chuột nấu canh,
Ai xui ai biểu cho anh gặp nàng".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem