Công nghệ cao làm nên sữa "vàng"

Thứ năm, ngày 30/09/2010 10:11 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Để có được những hộp Sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100% đạt tiêu chuẩn "vàng", Vinamilk đã phải đầu tư rất nhiều cho nguồn sữa nguyên liệu đầu vào cũng như công nghệ chế biến hiện đại, đặc biệt là công nghệ ly tâm tách khuẩn tiên tiến.
Bình luận 0
img
 

Tại trang trại bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An, trong một khu vực rộng 36ha, có đến 30ha dành để trồng riêng loại cỏ cao sản phù hợp với bò sữa. Toàn bộ chuồng trại ở đây đều phải xây dựng theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao.

Hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt. Hệ thống cào phân tự động; hệ thống máng uống tự động; hệ thống quạt làm mát trong chuồng. Thậm chí, có cả hệ thống chổi gãi ngứa tự động cho bò (8 chổi /1 chuồng) và các ô nằm nghỉ thì được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo cho chân móng của bò luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Bò còn được tắm mỗi ngày 1 lần, được bác sĩ chăm sóc khi có dấu hiệu bị bệnh và được ra sân thư giãn sau mỗi lần vắt sữa.

Mỗi con bò sữa nuôi theo tiêu chuẩn này đều được gắn một chip điện tử và kết nối với hệ thống máy tính. Toàn bộ việc chăm sóc, cho ăn, quản lý đều được lập trình một cách khoa học.

Việc tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe này nhằm một mục đích duy nhất: Giúp đàn bò khỏe mạnh để cho ra những dòng sữa giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, mỗi con bò sữa ở trang trại Vinamilk có thể cho từ 22 lít đến 40 lít/ngày. Trước khi vắt sữa, bò cũng được vệ sinh rất kỹ lượng, lau rửa bầu vú, kiểm tra sức khỏe để đảm bảo tuyệt đối chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.

Sữa bò sau khi được vắt sẽ chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh chóng từ 37oC xuống còn 4oC qua dây chuyền vắt sữa tự động. Từ đây, nguyên liệu sữa này sẽ nhanh chóng chuyển đến nhà máy để sản xuất ra 2 loại sữa tươi chất lượng cao: Tiệt trùng và thanh trùng.

Nếu như, sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao (140oC - 143oC) trong thời gian 3 - 4 giây, nên dễ bảo quản, có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường với thời hạn sử dụng khá dài (từ 6 tháng đến 1 năm).

Còn sữa tươi thanh trùng được xử lý phức tạp hơn nhưng ở nhiệt độ thấp hơn 75oC, trong khoảng 30 giây, sau đó nhanh chóng làm lạnh ở 4oC. Nhờ thế, sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk giữ được hầu hết các vitamin, khoáng chất và trọn vẹn dưỡng chất từ sữa bò tươi nguyên chất. Đặc biệt, trước khi vào công đoạn thanh trùng, sữa nguyên liệu sẽ được đi qua hệ thống ly tâm tách khuẩn cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng. Đây là điểm đặc biệt nhất trong công nghệ sản xuất sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem