Châu chấu rang

  • Có lẽ khi hồi tưởng đến những món ăn bình dị ở làng quê khi xưa mà không nhớ món châu chấu rang thì quả thật là thiếu sót. Cũng bởi, châu chấu là một thức ăn đơn giản, rẻ tiền nhưng lại phải theo mùa, chẳng phải cứ muốn ăn bất cứ thời điểm nào cũng có.
  • Sâu muồng là loại sâu sống ở cây muồng. Muồng thường được trồng xen trong vườn cà phê, trồng ở bìa rẫy, bờ lô để vừa lấy bóng mát vừa làm trụ cho tiêu leo. Tháng ba, trong cái nắng chang chang của mùa khô Tây Nguyên, từng đàn bướm vàng bay đến đậu rợp trên những hàng muồng.
  • Sâu muồng là loại sâu có ở cây muồng. Với người Ê Đê ở Đăk Lăk, sâu muồng là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
  • Đến hẹn lại lên, những ngày này nhiều người dân ở Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) lại thức đêm săn châu chấu trên cây mía, còn được gọi là tôm bay. Năm nay giá châu chấu tăng cao, từ 180.000 - 200.000 đồng/kg nhưng cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.
  • Nếu du khách có dịp đặt chân lên các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là (tỉnh Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực sẽ không khó để bắt gặp và thưởng thức những món đặc sản mà đối với nhiều người "ngã bổ ngửa" khi trông thấy. Những đặc sản này được đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao chế biến từ các côn trùng tưởng chừng như kinh dị nhưng lại tạo thành những món ăn đặc sản khó cưỡng, khiến nhiều người đam mê ẩm thực không ngớt lời tấm tắc khen ngon.
  • Ở những chợ ven thành phố mùa nào, thức ấy lại rộ lên những món ăn quê mùa. Châu chấu rang không phải là món ngoại lệ và còn trở thành một phần ký ức khó phai mờ với những người xa quê.