Chân dung nhà nông

  • Ở tuổi 65 nhưng ông Hồ Hữu Tài (xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) vẫn kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật.
  • Từng đi nhặt phân trâu, bò để lấy công điểm, ông trở thành Chủ nhiệm HTX, rồi “xé rào” khoán ruộng cho người dân, đưa một vùng quê quanh năm thiếu ăn trở nên no đủ. Sau đó, ông vinh dự được bầu làm đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tây (cũ), dù mới học hết lớp 3. Ông là Đặng Văn Ấn, 74 tuổi ở thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công (Ứng Hòa, Hà Nội).
  • Anh Huỳnh Trung Quân là người Việt Nam đầu tiên trồng phúc bồn tử (thường gọi là mâm xôi) trong nhà kính công nghệ cao với quy mô lớn, làm giàu từ loài cây có nguồn gốc hoang dại.
  • Dù chỉ mới học hết lớp 6, nhưng ông Hoàng Văn Tần (SN 1955, hiện ngụ thôn 8, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã có kỹ thuật ghép điều “siêu hạng”, đạt hiệu quả mỗi cây lên tới 30-40kg hạt. Không chỉ “ép” cây điều của mình tăng hạt, ông còn giúp nhiều người dân trong vùng cùng áp dụng kỹ thuật, làm giàu từ điều.
  • Ông Trần Thanh Tùng, một lão nông ở ấp Vồ Bà, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang) là người đầu tiên “chơi ngông” gầy dựng trang trại quýt hồng trên núi Cấm – nơi được mệnh danh là “nóc nhà miền Tây”.
  • Nhờ nắm chắc kỹ thuật, nhạy bén với thời cuộc nên mô hình sản xuất lươn giống của ông Huỳnh Văn Ri, (tên thường gọi Hai Ri, ấp Long Công, xã Phú Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long) vang danh khắp xứ miền Tây. Lươn giống của ông được nhiều người trong nước, kể cả nước ngoài tìm mua. Hàng năm, ông thu lợi hàng tỷ đồng.
  • Dám nghĩ, dám làm và cần cù, chịu khó, ngày càng nhiều nông dân ở TP.HCM bắt ruộng vườn sinh lời tiền tỷ.
  • Để nuôi sống động vật hoang dã đã là vấn đề khó với nhiều người, nhưng với lòng đam mê và chịu khó học hỏi, anh Cao Thanh Long (sinh năm 1976, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) còn làm được nhiều hơn thế.  
  • Chinh phục đông trùng hạ thảo; bỏ bằng đại học về quê mở trang trại kiếm tiền tỷ; trồng chuối xây nhà lầu, tậu xe hơi; 9x làm trưởng thôn; từ con nghiện trở thành triệu phú nơi núi cao; lính biển lên rừng mở trang trại... là những "nông Mùi" tài năng của nông nghiệp Việt.
  • Vì cây dược liệu, một gia đình rời phố phường đến xứ “khỉ ho cò gáy”. Họ đã biến vùng cát cháy thành dược liệu, thành đặc sản, thành điểm đến độc đáo, trù phú.