Cá suối

  • Ngon và đơn giản nhất là món cá suối Mộc Châu chiên vàng. Khi ấy, cả thịt và xương cá đều giòn tan. Sau lớp vảy vàng phồng lên vì mỡ nóng, thịt cá thơm ngọt.
  • Cùng với thả lưới, quăng chài...nhiều đồng bào thiểu số còn tự chế ra dụng cụ bắn tên để bắt cá ở sông, suối.. .thu về từ 200-500.000 đồng/ngày/người, cao gấp từ 2-3 lần so với tiền công đi làm thuê.
  • Lâu lắm mới thấy có nơi ở Sài Gòn bán cá ong căng xứ Huế. Đúng là “ôi niềm nhớ đến bất tận”.
  • Đi dọc miền Tây Bắc, Đông Bắc của đất nước, ta sẽ bắt gặp những con suối nhỏ hiền hòa bên những bản làng bình yên. Những con suối ấy không chỉ là nguồn nước mát tưới tắm cho ruộng đồng, mà còn có bao loài cá, tôm hoang dã ngon lành.