Chủ nhật, 02/06/2024

Bột ngọt dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

20/01/2023 8:00 AM (GMT+7)

Bột ngọt có thành phần chính là mononatri glutamate, trong đó, glutamate là axit amin có mặt trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau củ, sữa, bao gồm cả sữa mẹ, và các loại nước chấm lên men như nước tương, nước mắm...

Dù được sử dụng phổ biến và rộng rãi, vẫn còn những tin đồn xoay quanh tính an toàn của bột ngọt, cùng nghe ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về loại gia vị này.

Sử dụng bột ngọt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, bột ngọt được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới như JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới), EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu), FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản khẳng định là gia vị an toàn. Tại nước ta, Bộ Y tế Việt Nam xếp bột ngọt vào danh mục phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bột ngọt dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn - Trung tâm Khám tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì - Viện Dinh dưỡng quốc gia

Các nghiên cứu khoa học cũng xác nhận, với phụ nữ mang thai, bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ “hàng rào” tại ruột và “hàng rào” nhau thai. Do đó, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt.

Đối với trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ có hàm lượng glutamate dồi dào, vì vậy, glutamate không phải là thành phần xa lạ với trẻ em. Theo Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, việc cung cấp bột ngọt cho người mẹ trong thời kì cho con bú không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.
Bột ngọt dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 2.

Tại giai đoạn trẻ ăn thực phẩm, theo JECFA, “quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt”.

Như vậy, các nghiên cứu toàn diện về quá trình sử dụng bột ngọt ở phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đã cho thấy bột ngọt là gia vị an toàn cho mọi đối tượng.

Nêm bột ngọt vào bất cứ thời điểm nào khi nấu ăn

Về cách nêm bột ngọt, theo TS. BS. Hưng, nhiệt độ đun nấu thức ăn là dưới 270°C và ở khoảng nhiệt độ này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe, nên chúng ta có thể nêm bột ngọt vào bất kì lúc nào khi nấu ăn.  

Được biết, bột ngọt được phát minh bởi Giáo sư Kikunae Ikeda vào năm 1909. Từ phát minh này, gia vị bột ngọt đầu tiên trên thế giới đã được sản xuất với tên thương hiệu là AJI-NO-MOTO®.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tích hợp phát triển du lịch nông nghiệp: Hai là một - Một của hai

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tích hợp phát triển du lịch nông nghiệp: Hai là một - Một của hai

Chúng ta nên có một tư duy mới về du lịch nông nghiệp, đó là sức sống của cộng đồng, là bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thấu vàng miếng: Chuyển phương án bình ổn là cần thiết

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thấu vàng miếng: Chuyển phương án bình ổn là cần thiết

Theo các chuyên gia kinh tế việc Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng cho thấy biện pháp can thiệp thông qua đấu thầu thời gian qua nhằm hạ nhiệt giá vàng chưa thực sự phát huy hiệu quả. Việc điều chỉnh sang phương án khác nhằm bình ổn thị trường vàng trong thời gian tới là cần thiết.

Kiểm soát chặt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thương mại điện tử

Kiểm soát chặt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thương mại điện tử

Để đảm bảo thị trường thương mại điện tử (TMĐT) kinh doanh được minh bạch và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả về quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định pháp lý để kiểm soát chặt chẽ hoạt động TMĐT và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các chuỗi cà phê giành "đất vàng" TP.HCM

Các chuỗi cà phê giành "đất vàng" TP.HCM

Khu vực quanh Bưu điện TP.HCM hay bến Bạch Đằng, bến Bình An đang có sự hiện diện của nhiều thương hiệu cà phê và trà sữa như %Arabica, Highlands Coffee, Katinat, Phê La...

Tạm thời thì cứ… thu phí

Tạm thời thì cứ… thu phí

TP.HCM chuẩn bị trở thành thành phố đầu tiên trên cả nước thu phí kẹt xe, nhằm hạn chế xe cá nhân vào khu vực trung tâm thành phố, bằng giải pháp thu phí xe vào giờ cao điểm.

400 USD một quả dứa - phép thử của nhà buôn trái cây hảo hạng

400 USD một quả dứa - phép thử của nhà buôn trái cây hảo hạng

Dứa Rubyglow - được lai tạo để có bề ngoài màu đỏ và vị ngọt đặc biệt - có giá 395,99 USD tại Melissa's Produce, một công ty bán trái cây và rau đặc sản có trụ sở tại California, Mỹ. Nhà phát triển loại trái cây này kỳ vọng vào “thị trường ngách” mà chỉ người giàu mới có ý định mua.