Đây là cách làm mới và sáng tạo, không những giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế mà còn cung cấp nguồn thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng.
Nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Tánh ở xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết) là một trong những những hộ dân thực hiện mô hình chăn nuôi chim bồ câu kết hợp với gà rừng có quy mô lớn ở địa phương.
Ông Tánh luôn đang sở hữu diện tích chuồng nuôi lên đến 5.000m2, với hơn 500 cặp chim bồ câu bố mẹ.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thời gian qua, đầu ra sản phẩm của trang trại có sụt giảm so với mọi năm. Trong khi đó, giá thức ăn công nghiệp lại tăng cao.
Để tiết giảm chi phí, gần 1 năm nay, ông bắt đầu nuôi dế mèn. Nguồn dế mèn này sẽ được phối trộn cùng với các nguyên liệu khác như như cá, bắp, trùn quế, các loại rau, tạo thành thức ăn dạng viên nén để cung cấp cho đàn vật nuôi.
Ông Tánh nhân giống đàn dế từ những ổ trứng mua về ở các tỉnh thành lân cận. Đến nay, trang trại của ông luôn duy trì 12 ô chuồng nuôi. Mỗi ô chuồng khoảng 2m2.
Nguồn thức ăn của dế mèn là rau, cỏ mà có thể tìm kiếm quanh nhà. Ảnh: Trần Khánh
Nguồn thức ăn của dế mèn là rau, cỏ có thể tìm kiếm quanh nhà. Vì thế, ông Tánh chỉ tốn chi phí từ con giống ban đầu mà không cần mất thêm khoản chi phí nào cho việc nuôi dế.
Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bồ câu không bị đứt gãy, ông Tánh nuôi gối đầu các lứa dế với nhau, mỗi lứa cách 2 ngày. Cứ vậy, bình quân mỗi ngày ông thu khoảng 10kg dế thịt từ các ô chuồng nuôi.
Ông Tánh cho biết, thức ăn chăn nuôi trên thị trường hiện nay đa số là cám thực phẩm công nghiệp. Thành phần bên trong là cám công nghiệp lại có chất bảo quản và chất tăng trọng, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ông chọn cách tự phối trộn dế mèn với các nguồn thực phẩm sạch khác nên giá thành trong thức ăn giảm xuống gần 50%. Tính ra, một cặp chim bố mẹ và cặp chim con mỗi tháng chỉ tiêu tốn chi phí thức ăn gần 20.000 đồng.
Cách làm này không những giúp ông chủ động được nguồn thức ăn cho trang trại, thay thế hoàn toàn thức ăn công nghiệp mà còn tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
"Đàn bồ câu sinh sản và phát triển tốt, không cần phải dùng tới thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc trị bệnh khác" ông Tánh nói.
Bồ câu thương phẩm và thịt bồ câu làm sạch được bán tại trại nuôi của ông Tánh. Ảnh: Trần Khánh
Bồ câu khi mổ thức ăn thường làm rơi vải, gây thất thoát. Để tận dụng thức ăn thừa, vừa tạo thêm nguồn thu nhập, ông Tánh nuôi thêm đàn gà rừng lai.
Ông Tánh thiết kế chuồng nuôi là chim bồ câu ở tầng trên, đàn gà rừng lai nuôi ở phía dưới. Vì thế đàn gà rừng lai không ảnh hưởng đến môi trường sống của chim bồ câu.
Dế mèn cũng được sử dụng làm thức ăn cho gà để bổ sung dinh dưỡng, giúp đàn gà tăng trọng tốt.
Gà rừng lai thương phẩm và thịt gà rừng lai làm sạch được bán tại trại nuôi của ông Tánh. Ảnh: Trần Khánh
Ông Tánh kể, gà rừng được nuôi ở trang trại có con bố là giống gà rừng chưa qua lai tạo. Riêng gà mái được ông chọn gà đời F1 thả nuôi để thuận tiện cho việc nhân giống.
Đến nay, trang trại của ông Tánh đang có khoảng 1.000 con gà rừng lai.
Gà rừng lai có thời gian nuôi lấy thịt từ 5-6 tháng, trọng lượng khi xuất chuồng khoảng 0,7 kg/con.
Giá bán gà rừng lại hơn 200.000 đồng/kg. Gà giống có giá từ 100.000-300.0000 đồng/con, tùy vào độ tuổi.
Riêng với chim bồ câu, ông Tánh đang bán bồ câu thịt giá từ 230.000-240.000 đồng/kg. Mỗi tháng, ông xuất bán từ 200-300 cặp bồ câu giống với giá 300.000 đồng/cặp.
Theo Hội nông dân xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết), mô hình chăn nuôi dế, bồ câu, gà rừng khép kín của ông Tánh đang được nhiều bà con trong vùng tham quan học tập.
Cách làm này mở ra hướng đi mới cho các nông hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ để nâng cao thu nhập, cung cấp thêm nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.
"Bồ câu được nuôi theo hướng an toàn thực phẩm, gà rừng thì phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp cấp hoặc du lịch. Khi dịch Covid-19 dần được khống chế, tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi và nhận bao tiêu sản phẩm cho bà con có nhu cầu", ông Tánh chia sẻ.
Chỉ 4 ngày nữa, mùa bóng đá Euro 2024 sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, người dân không kéo nhau đi mua tivi mới để thưởng thức bóng đá như các kỳ Euro hay World Cup trước đây bất chấp giá đã giảm sâu.
Trong khi giá nhiều mặt hàng dịp Tết Đoan ngọ tăng vọt, nhiều hệ thống siêu thị đưa ra mức giá bình ổn để người tiêu dùng mua sắm. Giá vải thiều, bánh ú, trái cây các loại ổn định hơn nhiều so với mua tại các chợ truyền thống.
Hàng ngoại và nhà bán hàng ngoại đang áp đảo, chi phối các sàn thương mại điện tử Việt Nam.
Từ ngày 8/6 đến 15/6, hành khách trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của Vietnam Airlines có thể thưởng thức mận hậu Sơn La - một loại quả đặc sản của vùng Tây Bắc.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa xử lý một hộ kinh doanh không thông báo dùng website thương mại điện tử để bán hàng.
Huyện Bình Chánh vừa ra mắt Câu lạc bộ sản phẩm OCOP với 24 hội viên, trong đó có 13 chủ thể OCOP với 24 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và OCOP từ 3 đến 4 sao.