Bánh tét

  • Hồi nhỏ, Duy Linh đã được bà ngoại dạy làm món bánh tét, món bánh khiến anh rất tự hào vì vẫn giữ được hương vị xưa.
  • Chuối tá quạ là loại chuối đặc biệt to, có thể nói là to nhất trong các loài chuối. Dân quê tôi thường trồng chuối tá quạ để ăn chơi và cũng để chưng trên bàn thờ tổ tiên, làm quà biếu cho khách khứa, bạn bè.
  • Ngày nào cũng vậy, người ta thấy hình ảnh một ông già cởi trần, vung dao chặt củi. Thỉnh thoảng lại nở nụ cười, đôi mắt ánh lên niềm sung sướng khi củi đã được đưa lên cự. Dù chặt củi là chuyện bình thường đối với người dân quê, nhưng đối với ông, đó là một niềm vui vô hạn, là một thú tiêu khiển đã theo ông gần trọn cuộc đời.
  • Vào trung tuần tháng 4 dương lịch hằng năm, đồng bào Khmer ở khắp nơi lại tổ chức đón Tết Chol Chnam Thmay truyền thống. Là địa phương có đông người dân Khmer sinh sống, những ngày này không khí chuẩn bị đón tết ở Sóc Trăng rộn ràng hơn nơi nào hết.
  • Người miền Tây Nam bộ ngày trước luôn dùng củi cây để chụm, nấu đồ ăn, thức uống. Và gắn liền với nó là hình bóng những cự củi được chất ngay ngắn trong chái bếp nhà quê.
  • Tết đến, người người nhà nhà vui chơi, thì ai cũng nhớ tục Tết trâu. Tết trâu bắt đầu từ sáng mùng bốn bằng nhang đèn và mâm trái cây, thúng gạo, giấy tiền vàng bạc rượu, trà (có chỗ cúng bằng bánh tét với đường) để cúng ông Chuồng bà Chuồng.
  • Những hoạt động ngày xuân của Hoài Linh, Mỹ Tâm, Hồ Quang Hiếu... luôn được fan chú ý.
  • Cộng đồng người Việt tại quận Cam, bang California, thể hiện sự khéo léo qua những chiếc bánh chưng, bánh tét đẹp mắt và đầy đặn trong cuộc thi thường niên mỗi dịp Tết cổ truyền.
  • Từ suy nghĩ đến hành động, người miền Tây để lại những nét văn hóa sống độc đáo mà giá trị nhân văn của nó còn to lớn hơn nhiều. Trong số những nét đẹp ấy có phong tục "chạp mả làng" và "cúng cô hồn" ngày tết.
  • Vào mùa gói bánh tét phục vụ Tết, những người thợ giỏi làm công cho các cơ sở sản xuất bánh ở Trà Cuôn (xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Sóc Trăng) kiếm được 2 triệu tiền công mỗi ngày.