Dân Việt

Vườn rau sạch đón Tết của bà mẹ Sài thành khiến chị em thèm thuồng

Hạ Nhiên 20/01/2017 08:33 GMT+7
Sắc xuân đã ngập tràn trên vườn rau, củ, quả đủ loại của bà mẹ Sài thành.

Là một bà mẹ văn phòng bận rộn nhưng chị Bùi Thương (TP.HCM) vẫn khiến chị em vô cùng ngưỡng mộ khi sở hữu một vườn rau trồng trên sân thượng gần 100 mét vuông.

Qua những hình ảnh trên Facebook của chị, có thể thấy mùa nào khu vườn này cũng phủ một màu xanh mướt của rau cải, màu đỏ mọng của cà chua, màu tím của cà, màu vàng của dưa lưới.

img

Rau, củ, quả tươi ngon thu hoạch từ vườn rau mini của bà mẹ Sài thành

Trò chuyện vào ngày giáp Tết, chị Thương khoe với chúng tôi, hiện tại vườn sau đang quy tụ các loại rau, củ, quả dùng cho ngày Tết như: cải xanh, cà chua, bí đao, cà tím, dưa chuột, mướp hương, khổ qua, xà lách, củ cải đỏ, củ cải trắng…

Ngoài ra, những thứ gia vị không thể thiếu trong mâm cơm Tết như: rau thơm, rau ngổ, rau mùi, hành, xả, ớt, gừng, riềng… luôn có mặt trong khu vườn mini của bà mẹ Sài thành.

Với “bộ sưu tập” rau, củ, quả đó, chị Thương có thể chế biến được nhiều món ăn mang đậm hương vị Tết như: canh chua, rau luộc kho quẹt, dưa muối, bánh tráng cuốn, lẩu… Riêng bí đỏ, bí xanh, gừng kết hợp với lá cẩm được chế biến thành các loại mứt ngon và đẹp mắt.

img

Chăm sóc khu vườn là niềm vui của chị Thương

Tết về, trong khi chị em xôn xao kháo nhau cách bảo quản các loại rau, củ dự trữ cho Tết thì tôi chỉ cần ăn bữa nào hái bữa đó. Mâm cơm Tết lúc nào cũng rất tươi ngon và đặc biệt là sạch”, chị Thương tự hào.

Được biết, chị Thương cải tạo sân thượng thành vườn rau từ tháng 8/2015. Phần sân trước 20m2, chị trồng rau ăn lá và rau gia vị trong các khay được xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích. Phần sân sau chị dùng các thùng bơ để trồng cây ăn quả như: cà chua, dưa chuột, dưa lưới…

Kể từ khi gây dựng được khu vườn sân thượng, chị Thương không còn phải ra chợ mua rau. Thậm chí, chị còn có rau sạch để biếu những người mình yêu quý. 

Ăn rau do chính mình trồng vừa yên tâm vừa thấy tiện lợi. Kể mà tính công, tính sức thì nhiều lắm, chăm ngày chăm đêm, tỉ mẩn từng chút một nhưng đổi lại, gia đình được ăn rau sạch, còn mình thì có chỗ xả stress”, chị Thương vui vẻ kể.

img

Khay rau cải xanh mướt

img

Rau cải Nhật ăn non được chị Thương tỉ mẩn chăm sóc từng chút một

img

Rau xà lách được rửa sạch ăn sống cùng rau húng chó, rau mùi... Đây là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của chị Thương

img

img

Bí đao to và dài được dùng để nấu canh và làm mứt. Ngoài ra chị còn làm trà bí đao mời khách ngày Tết

img

Bí đỏ được chị Thương dùng làm mứt và món "bí chiên xù"

img

Những bức ảnh rau quả được chụp lại ngay sau khi thu hoạch khiến chị em "thèm thuồng"

img

Củ cải trắng được chị Thương chế biến thành nhiều món ăn đẹp mắt

img

Khổ qua to bằng chai nước

img

Chị và các con thường xuyên hái dưa chuột ăn tại chỗ

img

Dưa lưới tròn lông lốc và... 

img

... lựu được dùng để cúng Tết

img

Cà tím cũng là món ăn yêu thích của gia đình chị Thương


img

Mướp hương

img

Cà chua là loại quả khiến chị Thương tự hào nhất khi trồng thành công

img

Một góc hàng rào đỏ màu cà chua chín

img

img

"Bộ sưu tập" các loại rau gia vị đáng nể của bà mẹ Sài thành

img

Rau diếp cá

img

Ớt 

img

Hành là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

img

Lá lốt

img

Lá hương thảo giúp các loại bánh thêm thơm ngon

img

"Thoạt nhìn rất giống lá chanh nhưng thực ra đây là lá trúc - họ nhà chanh nhưng thơm hơn nhiều lần, dùng để nấu cháo bò, lẩu Thái, gà luộc", chị Thương cho hay

img

Mứt đủ màu sắc được làm từ các loại quả trong vườn

img

Món ăn đẹp mắt làm từ những loại rau, củ do chính chị tự tay trồng

img

Bí chiên xù 

img

Khó có thể rời mắt trước những món ăn ngon và đẹp thế này.