Dân Việt

8 thực phẩm tốt cho phụ nữ tuổi trung niên

09/07/2013 14:18 GMT+7
Dân Việt - Những thực phẩm dưới đây, nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sự phát sinh của nhiều bệnh như loãng xương, tim mạch, ung thư vú và tránh được những cảm giác khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

1. Bắp cải

img
 

Loại rau này có chứa lutein - một loại protein giúp duy trì thị lực. Bên cạnh đó, cải bắp còn chứa vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, canxi và vitamin K làm cho xương được chắc khỏe. Ngoài ra, bắp cải cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở độ tuổi này.

2. Cà chua chín

img
 

Đây là loại quả giàu chất likopene - chất có tác dụng chống oxy hóa. Dùng thường xuyên cà chua sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung cũng như phòng tránh được các bệnh tim mạch.

3. Cá hồi

 img
 

Thức ăn từ loại cá này tốt cho sức khỏe của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo lý giải của các nhà khoa học, cá hồi có thể giúp tránh được chứng trầm cảm sau sinh và củng cố hệ thống thần kinh. Loại cá này cũng làm tăng mức estrogien thường bị giảm ở những phụ nữ sau tuổi 40, vì thế có tác dụng làm chậm lão hoá.

4. Hạt lanh

img
 

Hạt lanh chứa các loại axit béo omega-3 và làm giảm cholesterol “xấu”. Theo các thử nghiệm lâm sàng, chỉ cần dùng 40gram hạt lanh/tuần có thể giúp phụ nữ tránh được tình trạng khó chịu ở thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, loại hạt này cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

5. Quả óc chó

img
 

Là loại quả làm giảm nguy cơ ung thư vú và chứng loãng xương. Dùng 50gram quả óc chó mỗi ngày sẽ kìm hãm sự phát sinh các tế bào ung thư trong cơ thể, giúp bảo vệ xương được khỏe và cứng cáp. Quả óc chó cũng có ích khi dạ dày hoạt động kém hiệu quả và khi bị táo bón.

6. Sữa chua

img
 

Sữa chua giàu đạm, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chứng phù và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi, các vitamin và các vi chất có ích để cải thiện hệ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

7. Quả việt quất

img
 

Quả này giàu chất vitamin C và các chất chống oxy hóa, là những chất có khả năng củng cố toàn hệ miễn dịch. Nước ép quả việt quất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, còn các chất tanin trong nước ép từ việt quất sẽ ngăn cản tác hại của các vi khuẩn trong tế bào.

8. Rượu vang

img
 

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được tác dụng của rượu vang đối với phụ nữ ngoài 50 tuổi. Phụ nữ tuổi trung niên nếu uống 1-2 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh về tim mạch và có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh.

Theo khảo sát 120.000 nữ y tá từ 50 tuổi trở lên của các nhà khoa học trên, thì 11% những người hằng ngày đã uống một lượng rượu vang vừa phải tránh được một số bệnh về tim, đột quỵ, tiểu đường và có hoạt động thể lực tốt hơn khi về già. Qua đó, các nhà khoa học khẳng định, hằng ngày nếu uống một ly rượu vang nhỏ, chắc chắn sức khỏe sẽ tăng lên.

Theo AIF