Dân Việt

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Đặng Giang 21/10/2023 15:46 GMT+7
Lá này không chỉ ngon, nấu được nhiều món mà còn đặc biệt giàu dinh dưỡng, bổ hơn cả canh xương hầm.

Không chỉ xương động vật, các loại rau xanh cũng là nguồn canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Một trong những loại rau được ví như “kho canxi” chính là diếp thơm.

Ước tính, cứ 100g rau này sẽ cung cấp hơn 70mg canxi tự do. Trong khi đó, 100ml canh xương hầm chỉ bổ sung 1.9mg chất này mà thôi.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 1.

Không chỉ xương động vật, các loại rau xanh cũng là nguồn canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Một trong những loại rau được ví như “kho canxi” chính là diếp thơm.

Theo lý giải của các chuyên gia, đa số mọi người hay lầm tưởng xương heo giàu canxi thế nhưng thực tế canxi trong xương tồn tại ở dạng khó hòa tan trong nước. 

Do vậy, dù bạn ninh xương lâu cỡ nào thì canxi trong canh xương vẫn không cao như chúng ta thường nghĩ.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 2.

Bên cạnh hàm lượng canxi dồi dào, loại rau diếp thơm còn giàu các chất như vitamin A, B1, B2 và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein và nhiều nguyên tố vi lượng.

Chính vì sự “giàu có” về dinh dưỡng mà loại rau này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 3.

Bạn có thể chế biến rau diếp thành nhiều món khác nhau, dù ăn sống hay nấu chín đều rất bổ dưỡng. Nhiều người dùng loại rau này làm rau sống, có người đem nó làm nhân bánh bao, há cảo, cũng có người thích nấu canh, xào với tỏi băm…

 Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn cách chế biến cho phù hợp.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 4.

Trong bài viết này, Bếp Eva mời bạn tham khảo một công thức nấu món ngon từ rau diếp mà không phải ai cũng biết. Món này có hương vị đậm đà, ăn cùng cơm hoặc làm món nhậu đều rất hợp. 

RAU DIẾP XÀO TỎI

Nguyên liệu

- Rau diếp.

- Tỏi.

- Hạt tiêu.

- Ớt.

- Dầu hào.

- Muối.

- Bột ngô.

Cách làm rau diếp xào tỏi

1. Rau diếp mua về bạn rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để lấy đi toàn bộ đất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại. Vớt rau ra rổ cho ráo nước rồi thái thành từng khúc dài từ 2 - 3 lóng tay.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 5.

2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 6.

3. Cho vào nồi nước 1 chút muối, 1 - 2 giọt dầu ăn và đun lên. Nước sôi, bạn cho rau diếp vào chần sơ chừng 1 phút thì vớt ra ngâm trong bát nước lạnh. Bước này giúp rau diếp thơm bớt đắng, lại giữ được màu xanh mướt, giòn ngon cho rau.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 7.

4. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi cùng ớt và trút rau diếp đã chần sơ vào.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 8.

5. Đảo đều tay để rau chín, nêm thêm 1 thìa dầu hào, 1 chút muối cho đậm đà. Cuối cùng, bạn thêm một thìa nước bột ngô vào và đảo đều là hoàn thành.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 9.

6. Tắt bếp, gắp rau diếp ra đĩa và thưởng thức.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 10.

Món rau diếp thơm xào dễ làm mà hương vị đặc biệt thơm ngon. Rau xanh giòn, thấm đẫm gia vị. Mùi thơm của tỏi quyện cùng thanh mát của rau, đậm vị của dầu hào và các loại gia vị tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn - Ảnh 11.

Lưu ý, để có đĩa rau diếp ngon và đẹp mắt bạn đừng xào quá lâu. 

Ngoài ra, nên chần sơ loại rau này, tránh chần lâu dễ khiến rau bị đỏ và đổi màu.