dd/mm/yyyy

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Lợi ích rau diếp cá đối với sức khỏe

Cây diếp cá còn có tên là cây lá giấp, ngư tinh thảo. Đây là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông.

Tên khoa học Houttuynia cordata Thumb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae. Lá loại cây này mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc.

Ăn rau diếp cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong cây có chừng 0,0049% tinh dầu và một ít chất alkaloid gọi là cordalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là metylnonyxetol (có mùi rất khó chịu), chất myrcen, acid caprinic và laurinaldehyt.

Theo Sức khỏe & Đời sống trong những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi diếp cá có tác dụng lợi tiểu, tính chất lợi tiểu này do chất quercitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quercitrin vẫn còn có tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquercitrin cũng có tác dụng lợi tiểu (Nhật dược chí 1963).

Một ý kiến khác cho rằng những dẫn xuất của dioxyflavonon đều có tính chất của rutin, nghĩa là tăng sức chịu đựng của vi ti huyết quản làm cho huyết quản khó đứt vỡ (Nhật dược chí 1951).

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"- Ảnh 1.

Rau diếp cá có lượng vitamin A và vitamin C cao phù hợp với người có nồng độ axit uric trong máu cao.

Tính vị theo Đông y: Diếp cá cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh; có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Nhân dân dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như trong bệnh trĩ lòi dom (sắc uống nước với liều 6 – 12g đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa). Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm.

Loại rau này được bán nhiều ở chợ và có tác dụng lợi tiểu rất tốt, giúp tăng cường lưu thông máu. Đặc biệt, giúp cơ thể bài tiết axit uric dư thừa, giảm bớt sự hình thành axit uric máu.

Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa quercetin, có thể ức chế virus và hoạt động như thuốc lợi tiểu. Đồng thời, có đặc tính chống viêm mạnh và có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm phế quản và viêm phổi, cũng như viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc và nhiễm trùng đường tiết niệu, theo Lao Động .

Một số bài thuốc từ cây diếp cá, không phải ai cũng biết

- Trị sỏi thận: Bạn cần chuẩn bị 20 g diếp cá, 15g rau dệu, 10 g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100 g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hằng ngày, uống trong 2 tháng.

- Chữa kinh nguyệt không đều: Diếp cá tươi 40 g, ngải cứu tươi 30 g. Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, uống 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, trước kỳ kinh 10 ngày.

- Trị táo bón: Theo Thanh Niên để trị bệnh này bạn chỉ cần sao khô 10 g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hằng ngày. Uống trong 10 ngày.

- Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Muốn chữa mụn bạn cần rửa sạch lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"- Ảnh 2.

Uống nước rau diếp cá rất tốt cho sức khỏe.

- Trị vết thâm: Rau diếp cá kết hợp cùng với nha đam sẽ tạo ra mặt nạ phù hợp cho làn da nhờn và có mụn trứng cá.‎‎ Diếp cá có tính kháng khuẩn cao sẽ làm các nốt mụn xẹp xuống và giảm tấy đỏ, trong khi tinh chất có trong nha đam sẽ giúp các lỗ chân lông se lại, làm giảm đáng kể các vết thâm do mụn để lại và làm mát da rõ rệt. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý cần gọt kỹ bỏ vỏ xanh bên ngoài và lấy phần thịt màu trắng bên trong cây nha đam, bởi phần vỏ xanh có thể gây ngứa và kích ứng với da mẫn cảm.

- Làm đẹp: Để có làn da đẹp mịn màng bạn nên dùng mật ong nguyên chất một thìa trộn với một thìa nước cốt diếp cá.‎‎ Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá giúp da tươi mát và căng mịn.‎‎ Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.‎‎ Sử dụng 2 - 3 lần/tuần, trong khoảng 15 - 20 phút.


Trúc Chi (t/h)